5-buoc-phai-lam-khi-bat-dau-ban-ve-moi-trong-autocad

5 bước phải làm khi bắt đầu bản vẽ mới trong AutoCAD

Làm thế nào để sẵn sàng bắt đầu một bản vẽ mới trong AutoCAD? Để hiệu quả hơn, Vaduni sẽ giới thiệu cho các bạn 5 bước phải làm khi bắt đầu bản vẽ mới trong AutoCAD. Các chuỗi thao tác này sẽ giúp bạn có nền tảng vững chắc hơn và tiện lợi hơn khi tạo ra các bản vẽ mới một cách chính xác và chuyên nghiệp. 

Có thể bạn cần: Thành thạo AutoCAD ngay tại nhà trong 7 ngày

5 bước phải làm khi bắt đầu bản vẽ mới trong AutoCAD

Cách tắt chế độ lưới khi bắt đầu bản vẽ mới trong AutoCAD 

Để tắt chế độ lưới, bạn có thể sử dụng F7

Khi bắt đầu bản vẽ mới, chế độ lưới giúp bạn căn chỉnh và định vị đối tượng vẽ một cách chính xác trên bản vẽ. Bằng cách liên kết các điểm trên lưới, bạn có thể dễ dàng xác định vị trí và kích thước đối tượng.

Lưới cung cấp một hệ thống tọa độ trên không gian làm việc. Tạo ra mối tương quan giữa các đối tượng trên bản vẽ và đảm bảo tính nhất quán và đồng nhất trong thiết kế.

tat-che-do-luoi-khi-bat-dau-ban-ve-moi-trong-autocad

Cách tắt biểu tượng View Cube

Chọn tab View, chọn View Cube để tắt biểu tượng

tat-bieu-tuong-view-cube

Bạn có thể dễ dàng chuyển đổi góc nhìn của không gian làm việc. Bằng cách nhấp vào các mặt phẳng của View Cube. Ví dụ, nhấp vào mặt trên của View Cube sẽ đưa bạn vào chế độ nhìn từ trên xuống. Trong khi nhấp vào mặt trước sẽ đưa bạn vào chế độ nhìn từ phía trước của mô hình.

Cách chỉnh sửa đơn vị cho bản vẽ 

Nhập lệnh UN, nhấn Enter. Trong hộp thoại Drawing Units, bạn có thể điều chỉnh đơn vị cho bản vẽ tùy ý

chinh-sua-don-vi-cho-ban-ve

AutoCAD cho phép bạn đặt đơn vị đo lường cho bản vẽ, như inch, foot, mét, milimet,… Bạn có thể đảm bảo tính chính xác trong việc đo lường các khoảng cách, kích thước và các yếu tố khác trong bản vẽ.

Khi làm việc với các bản vẽ hoặc thông tin từ nguồn khác, bạn cần đồng bộ hóa đơn vị đo lường với hệ thống đo lường của họ. Hãy chỉnh sửa đơn vị, bạn có thể đảm bảo rằng các dữ liệu và thông tin trong bản vẽ của bạn tương thích với các hệ thống đo lường khác.

Có thể bạn cần: 

Cách chèn ký hiệu đường kính trước text trong AutoCAD

Cách thay đổi kích thước và hình dáng của Point trong AutoCAD

Cách ghim góc tọa độ khi bắt đầu bản vẽ mới

Nhập lệnh UC (UCSMAN), nhấn Enter. Tại tab Settings, nhấn bỏ chọn Display at UCS origin point để ghim góc tọa độ bên tay trái  

ghim-goc-toa-do-khi-bat-dau-ban-ve-moi-trong-autocad

Khi bắt đầu bản vẽ mới, bạn nên ghim góc tọa độ bên tay trái. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng vẽ hoặc căn chỉnh các đối tượng song song hoặc vuông góc với hướng đã xác định.

Khi làm việc trong không gian 3D, việc ghim góc tọa độ bên tay trái cho phép bạn tạo và chỉnh sửa các đối tượng theo các góc cụ thể trên mặt phẳng 3D. Giúp bạn làm việc hiệu quả và chính xác trong không gian 3D.

Cách bật tắt chế độ truy bắt điểm

Nhập lệnh OS (Osnap), nhấn Enter. Tại tab Object Snap, bạn có thể bật tắt các chế độ truy bắt điểm cho bản vẽ 

bat-tat-che-do-truy-bat-diem

Chế độ “Truy bắt điểm” cho phép bạn chọn các điểm quan trọng trên đối tượng. Như điểm giao nhau, điểm chính giữa, điểm cuối cùng, điểm trung điểm, v.v. Giúp bạn vẽ hoặc chỉnh sửa các đối tượng một cách chính xác và nhất quán.

Khi bật chế độ “Truy bắt điểm”, bạn có thể căn chỉnh các đối tượng với nhau hoặc với các điểm tham chiếu khác. Ví dụ, bạn có thể căn chỉnh các đường thẳng song song, vuông góc hoặc căn chỉnh theo một góc cụ thể.

Chế độ này cho phép đo khoảng cách giữa các điểm hoặc các đối tượng trong không gian làm việc. Bạn cũng có thể sử dụng nó để đo kích thước của các đối tượng và xác định các kích thước chính xác.

Video hướng dẫn 5 bước phải làm khi bắt đầu bản vẽ mới

Nguyễn Văn Bé

Xin chào người bạn mới! Tôi là Nguyễn Văn Bé: Founder Học Viện Vaduni Education. Thật tuyệt vời khi bạn đang có mặt tại đây, tại một website vô cùng đặc biệt. Với hơn 4 năm ứng dụng các phần mềm thiết kế cơ khí như: AutoCAD Mechanical, Autodesk Inventor, SolidWorks... vào trong những dự án thực tế, tôi tin rằng những kiến thức mà bạn đang đọc tại đây sẽ giúp bạn rút ngắn rất nhiều thời gian cho việc TỰ HỌC PHẦN MỀM của mình. Chúc bạn có một trải nghiệm tuyệt vời tại VADUNI. Nếu cần hỗ trợ bạn vui lòng gửi mail về địa chỉ support@vaduni.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *