Hướng Dẫn Thiết Lập Đường Nét Trong Autocad

Để biểu diễn vật thể, trên bản vẽ kỹ thuật dùng các loại nét vẽ có hình dạng và kích thước khác nhau. Các loại nét vẽ được quy định trong TCVN 8 – 1993 phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế ISO 128 – 1982.

Các chiều rộng của nét vẽ cần chọn sao cho phù hợp với kích thước loại bản vẽ và lấy trong giải kích thước sau:  0.18; 0.25; 0.35; 0.5; 0.75; 1; 1.4; 2 mm

Dưới đây là hình dạng của các loại nét vẽ

Trong bản vẽ kỹ thuật cơ khí thì chiều dài nét đậm dao động từ 0.35 đến 0.5, chiều dày của các kiểu đường nét còn lại dao động từ 0,15 đến 0.18  tùy theo khổ giấy.

Nếu bạn đang dùng phần mềm AutoCAD Mechanical thì bạn không cần phải tạo lại những kiểu đường nét này vì trong phần mềm đã tích hợp sẵn cho các bạn.

Dưới đây là ví dụ minh họa về kiểu đường nét trong phần mềm AutoCAD Mechanical.

TẢI BẢN VẼ MẪU

Vậy làm thế nào để tạo được các kiểu đường nét như thế này? Nó có khó không? Và cách làm như thế nào?

Nếu bạn đang gặp những câu hỏi tương tự như vậy thì đây là bài viết dành cho bạn.

Chúng ta cùng bắt đầu nhé.

Bước 1: Nhập lệnh Layer như hình bên dưới

Bước 2: Sau khi họp hội Layer hiện ra,  nhấn nút New để tạo một layer mới

Bước 3: Sau khi tạo Layer mới, chúng ta sẽ tiếp tục chỉnh sửa kiểu đường nét, màu sắc và  chiều dày nét vẽ như mong muốn.

Bước 4:  Đóng hộp thoại Layer và xem thành quả

Như vậy là chúng ta vừa tạo xong một kiểu đường nét theo tiêu chuẩn rất dễ dàng và nhanh chóng, việc còn lại của bạn là hãy tự tạo ra cho mình những kiểu đường nét theo tiêu chuẩn, để từ đó áp dụng những kiểu đường nét này vào trong quá trình trình bày và quản lý bản vẽ của bạn.

Và bạn cũng có thể tải bản vẽ mẫu có sẵn thông qua đường link phía dưới bài viết này.

 Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ hữu ích cho bạn, hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo nhé.

Xem bài trước >> Thế Nào Là Một Bản Vẽ Chuyên Nghiệp ?


Tải Bản Vẽ Mẫu

Nguyễn Văn Bé

Xin chào người bạn mới! Tôi là Nguyễn Văn Bé: Founder Học Viện Vaduni Education. Thật tuyệt vời khi bạn đang có mặt tại đây, tại một website vô cùng đặc biệt. Với hơn 4 năm ứng dụng các phần mềm thiết kế cơ khí như: AutoCAD Mechanical, Autodesk Inventor, SolidWorks... vào trong những dự án thực tế, tôi tin rằng những kiến thức mà bạn đang đọc tại đây sẽ giúp bạn rút ngắn rất nhiều thời gian cho việc TỰ HỌC PHẦN MỀM của mình. Chúc bạn có một trải nghiệm tuyệt vời tại VADUNI. Nếu cần hỗ trợ bạn vui lòng gửi mail về địa chỉ support@vaduni.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *