tự học autocad mechanical

Bài 1: Làm quen với giao diện AutoCAD Mechanical 2019

Nhìn chung giao diện của phần mềm Autocad Mechanical 2019 không khác nhiều so với các phiên bản trước đó. Với giao diện Ribbon quen thuộc. Do đó, nếu bạn đã từng sử dụng qua các phiên bản Autocad Mechanical trước. Thì bạn sẽ không quá khó khăn khi chuyển sao sử dụng phần mềm Autocad Mechanical 2019.

Điểm nổi bật nhất của phiên bản Autocad mechanical 2019 là khả năng đồ họa khi làm mới các icon. Việc này giúp giao diện của nó trở nên đẹp mắt hơn

Bây giờ chúng ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu giao diện của phần mềm.Autocad Mechanical 2019 và cách sử dụng giao diện của nó nhé.

1. GIAO DIỆN AUTOCAD MECHANICAL LÚC MỚI MỞ

Khi mới khởi động phần mềm lên bạn sẽ thấy giao diện xuất hiện đầu tiên như sau

Trong giao diện đầu tiên này sẽ có 4 nội dung chính

Đầu tiên đó là phần Get Started: Ý nghĩa của phần này là tạo nhanh một bản vẽ mới.

Bạn thể tạo nhanh một bản vẽ mới bằng cách nhấp vào phần Start Drawing. Hoặc bạn có thể chọn một bản vẽ mẫu có sẵn bằng cách nhấp vào mũi tên ở mục Templetes. Bên cạnh đó bạn sẽ thấy một số nội dung bên dưới:

  • Open Files…: Mở một bản vẽ đã có sẵn từ trong máy tính của bạn
  • Open a sheet set…: Mở một sheet đã cài đặt trước (Phần này ít sử dụng)
  • Gets more templates online: Mở nhiều bản vẽ mẫu từ môi trường online. (Bạn sẽ chọn bạn File bản vẽ mẫu theo tiêu chuẩn bạn cần, sau đó tải về sử dụng)
  • Explore sample drawings: Mở bản vẽ mẫu có sẵn

Thứ hai là phần Recent Documents:

Ý nghĩa của phần này là truy cập nhanh một bản vẽ bạn đã mở trước đó. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi phải tìm lại một bản vẽ củ.

Phần thứ 3 là phần Notifications:

Đây là nơi để thông báo cho bạn biết phần mềm hiện tại đã có những bản Update mới. Bạn có thể Update phiên bản mới để có được nhiều tính năng hơn và khắc phục một số lỗi nhỏ của phiên bản hiện tại. Lưu ý: nếu bạn chưa đăng nhập tài khoản Autodesk của mình. Thì bạn phải đăng nhập tài khoản trước khi tiến hành Update

Phần cuối cùng là Learn:

Đây là nơi bạn có thể xem tất cả các video hướng dẫn sử dụng phần mềm Autocad Mechanical 2019 do chính hãng Autodesk chia sẻ. Lời khuyên cho bạn là bên nên xem hết tất cả các video này để học thêm về Autocad Mechanical 2019 nhé. Đây là những video rất tuyệt vời và chắc chắn bạn sẽ học được rất nhiều thứ tại đây.

2. GIAO DIỆN LÀM VIỆC CỦA AUTOCAD MECHANICAL

Bây giờ chúng ta cùng nhau đi vào tìm hiểu giao diện bên trong của phần mềm Autocad Mechanical 2019 nhé.

Sau khi bạn mở một bản vẽ mới lên thì giao diện của phần mềm hiển thị như sau

Bây giờ chúng ta sẽ đi tìm hiểu từng nội dung một nhé

Đầu tiên là Logo nằm ở phía trên bên trái.

Khi bạn nhấp chuột vào đây thì hộp thoại sau sẽ hiện ra

Tại đây bạn có thể dễ thực hiện các thao tác như: Mở một bản vẽ đã có sẵn. Lưu lại bản vẽ…nó giống như trong Word vậy. Phần này các bạn tìm hiểu tý là xong hết

Tiếp theo là thanh Toolbar.

Thanh này cũng có chức năng tương tự như mở bản vẽ, tạo bản vẽ mới, lưu bản vẽ hay in ấn…

Kế tiếp là giao diện Ribbon

.Đây là phần quan trọng nhất, tại đây bạn sẽ thấy rất nhiều Tab và mỗi Tab có rất nhiều lệnh khác nhau. Nếu mới tiếp xúc lần đầu tiên với giao diện này thì bạn sẽ cảm thấy rất rối mắt. Nhưng không sao, từ từ bạn sẽ quen dần thôi. Đây là nơi bạn thao tác nhiều nhất. Đi vào những nội dung sau tôi sẽ chia sẻ cho bạn cụ thể hơn về cách sử dụng của phần này nhé.

Tiếp tục là giao diện làm việc chính,

Trong giao diện làm việc này có hai phần. Một là giao diện làm việc trên môi trường Model và hai là giao diện làm việc trên môi trường Layout. Thường thì chúng ta sẽ vẽ chi tiết trên môi trường Model và sau đó sẽ trình bày bản vẽ trên môi trường Layout. Cụ thể như thế nào thì bạn hãy đọc những nội dung tiếp theo nhé.

Cuối cùng là thanh công cụ Customization.

Đây là thanh chứa các công cụ hỗ trợ vẽ như chế độ truy bắt điểm Osnap, chế độ Ortho, chế độ lưới, hiển thị độ đậm nhạt của đường nét và rất nhiều thức khác… Để lấy thêm những thanh công cụ ra thì bạn nhấp vào biểu tượng ở bên góc phải của thanh công cụ. Sau đó chọn thanh công cụ cần lấy ra là xong.

Kết luận:

Như vậy là trong phần đầu tiên này chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về giao diện của phần mềm Autocad Mechanical 2019 rồi. Ở những nội dung tiếp theo, tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách sử dụng và tự học phần mềm Autocad Mechanical 2019 nhé.

Đừng quên Like và Share bài viết này nếu bạn cảm thấy nó hay và hữu ích nhé.

Hẹn gặp lại bạn ở trong những bài viết tiếp theo.

Nguyễn Văn Bé

Xin chào người bạn mới! Tôi là Nguyễn Văn Bé: Founder Học Viện Vaduni Education. Thật tuyệt vời khi bạn đang có mặt tại đây, tại một website vô cùng đặc biệt. Với hơn 4 năm ứng dụng các phần mềm thiết kế cơ khí như: AutoCAD Mechanical, Autodesk Inventor, SolidWorks... vào trong những dự án thực tế, tôi tin rằng những kiến thức mà bạn đang đọc tại đây sẽ giúp bạn rút ngắn rất nhiều thời gian cho việc TỰ HỌC PHẦN MỀM của mình. Chúc bạn có một trải nghiệm tuyệt vời tại VADUNI. Nếu cần hỗ trợ bạn vui lòng gửi mail về địa chỉ support@vaduni.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *